Tin tức

QSFP-DD là gì? Bạn có biết tiêu chuẩn cho module quang 400Gb?

10/02/2021

Cùng tìm hiểu về module quang 400G ? khái niệm QSFP-DD là gì trong bài viết sau:

Module quang QSFP-DD là gì?

QSFP-DD là yếu tố hình thức nhỏ nhất cho module quang 400G, cung cấp mật độ băng thông cao nhất trong ngành đồng thời tận dụng khả năng tương thích ngược với các modul và cáp cắm QSFP tốc độ thấp hơn, khiến nó trở nên phổ biến trong số các nhà sản xuất cáp quang. 

QSFP-DD (còn được gọi là QSFP56-DD) là viết tắt của Quad Small Form Factor Pluggable Double Density, hoàn toàn tuân thủ các tiêu chuẩn IEEE802.3bs và QSFP-DD MSA. “Double Density” có nghĩa là số lượng giao diện điện tốc độ cao mà modul hỗ trợ tăng gấp đôi so với modul QSFP28 tiêu chuẩn. Tốc độ dữ liệu của mỗi kênh có thể đạt 25Gb / s thông qua công nghệ điều chế NRZ, thực hiện truyền tải mạng 200G. Ngoài ra, tốc độ dữ liệu của mỗi kênh có thể đạt 50Gb / giây bằng công nghệ điều chế PAM4, đạt được tốc độ truyền mạng 400G, phù hợp với trung tâm dữ liệu điện toán hiệu suất cao và mạng đám mây. 

>>> Module quang 100gbModule quang 50gb , Module quang 10gb

Ưu điểm của hệ số dạng QSFP-DD như sau:

Tương thích ngược: cho phép QSFP-DD hỗ trợ các modul QSFP hiện có (chẳng hạn như QSFP+, QSFP28, QSFP56, v.v.) và cung cấp tính linh hoạt cho người dùng cuối và nhà thiết kế hệ thống.

Sử dụng lồng / đầu nối tích hợp xếp chồng 2x1 để hỗ trợ hệ thống đầu nối lồng một cao và hệ thống đầu nối lồng xếp hai cao.

Đầu nối SMT và thiết kế lồng 1xN: kiểu thiết kế này có thể cho phép hỗ trợ nhiệt ít nhất 12W cho mỗi modul. Nhiệt cao hơn làm giảm yêu cầu về khả năng tản nhiệt của module quang, do đó giảm một số chi phí không cần thiết.

Thiết kế ASIC: hỗ trợ nhiều tốc độ giao diện và hoàn toàn tương thích ngược với các modul QSFP+ và QSFP28, do đó giảm chi phí triển khai cổng và thiết bị.

Bạn có biết tiêu chuẩn cho module quang 400G ?

Sự phát triển của 400G đến nay, có một số tiêu chuẩn. Chúng bao gồm 400ZR, 400G ZR +, 400G OpenROADM và 400G OpenZR +, tất cả theo các hướng hơi khác nhau.

Đầu tiên là dễn đàn Internet quang (OIF), nơi đã tạo ra tiêu chuẩn 400ZR. 400ZR được nhắm mục tiêu cho các ứng dụng kết nối trung tâm dữ liệu cạnh và khoảng cách tương đối ngắn (lên đến 120km). Đồng thời, giao thức đa nguồn OpenROADM cũng xác định đặc điểm kỹ thuật có thể cắm được 400G DWDM tập trung vào những gì mạng nhà cung cấp dịch vụ sẽ cần. Ví dụ bao gồm truyền dẫn quang khoảng cách xa (> 120km), sửa lỗi chuyển tiếp nâng cao (gọi là OFEC) và tốc độ dữ liệu tùy chọn (100G, 200G, 300G hoặc 400G). Mặc dù có thể đạt được các chức năng bổ sung, nhưng công suất yêu cầu vẫn nhiều hơn 15W được chỉ định bởi ZR. Do đó, đặc tả OpenROADM được gọi là ZR +.

Cuối cùng, giữa hai tổ chức và các nhà sản xuất thiết bị quang khác nhau, họ đã đồng ý áp dụng tiêu chuẩn tốt nhất kết hợp giữa OIF và OpenROADM, được gọi là OpenZR +. Bằng cách kết hợp các đặc tính của từng thiết bị trong cùng một gói, có thể cung cấp một thiết bị quang DWDM kết hợp linh hoạt cao.

Với tính năng đóng gói, chức năng và tốc độ dữ liệu, chúng ta có thể thấy phạm vi truyền dẫn quang, giống như với bất kỳ modul DWDM kết hợp nào, tốc độ dữ liệu càng cao thì khoảng cách truyền càng ngắn. Sử dụng tiêu chuẩn OpenZR +, khoảng cách truyền 1400km có thể đạt được, gấp hơn 10 lần khoảng cách truyền 400ZR. Cho thấy tốc độ dữ liệu, kiểu điều chế và khoảng cách truyền. Có thể có sự khác biệt về nhà cung cấp cụ thể, nhưng đây là ước tính đáng tin cậy dựa trên dữ liệu tiêu chuẩn và nhà cung cấp.

Xem xét khả năng của 400G OpenZR + kết hợp với nền tảng định tuyến mật độ cao, việc tích hợp DWDM và định tuyến là cần thiết. Ứng dụng rõ ràng nhất là kết nối trung tâm dữ liệu, nhưng ở đây tình hình lớn hơn nhiều. Với mật độ DWDM cao trong bộ định tuyến, cùng với sự dễ dàng của kỹ thuật lưu lượng và dự phòng đường dẫn của định tuyến phân đoạn, chúng ta có thể mong đợi một sự thay đổi lớn trong kiến ​​trúc mạng truyền tải.

Vào tháng 11 năm 2010, Yi Feiyang được mời trở thành thành viên đóng góp đầu tiên của OpenZR + MSA. Vào đầu năm 2018, Yi Feiyang đã chính thức đầu tư vào việc phát triển các modul quang kết hợp, thực hiện hợp tác chiến lược với chuỗi cung ứng thượng nguồn theo hướng cởi mở, và đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc tối ưu hóa và đổi mới thiết kế công suất thấp và mô hình điều chế tín hiệu .

Modun quang kết hợp kỹ thuật số 100G CFP-DCO và 100G CFP2-DCO đã được ra mắt để kết nối trung tâm dữ liệu và truyền dẫn quang khoảng cách cực xa của mạng khu vực đô thị. Cả hai sản phẩm đều có thể hỗ trợ truyền dẫn liên kết lên đến 2000km. Ngoài ra, các modul quang DWDM kết hợp kỹ thuật số 200G, 400G và 800G tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn OpenZR + sẽ được tung ra liên tiếp trong tương lai để giúp mạng quang thế hệ tiếp theo.
Các tin bài khác