Tin tức

Active cables so với passive cables, Semi-Active cables và Converters: Sự khác biệt là gì?

25/02/2024

Trong thế giới cáp và mạng, thuật ngữ 'chủ động' và 'thụ động' thường xuyên được sử dụng. Biết được sự khác biệt giữa cáp chủ động và cáp thụ động và quan trọng nhất là hiểu mục đích của chúng là gì là chìa khóa để chọn giải pháp phù hợp cho việc thiết lập mạng của bạn.

Đọc tiếp để tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại sản phẩm và tùy chọn nào sẽ phù hợp hơn với hệ thống cáp của bạn.

Sự khác biệt giữa các sản phẩm thụ động và chủ động là gì?

Sự khác biệt chính giữa cáp chủ động và cáp thụ động là cáp chủ động cần nguồn điện để tăng tín hiệu còn cáp thụ động thì không.

Các sản phẩm đang hoạt động có hệ thống điện tử tích hợp cho phép chúng khuếch đại tín hiệu mà chúng nhận được. Chúng rất lý tưởng để kết nối các thiết bị ở khoảng cách xa, chẳng hạn như kết nối các thiết bị giữa các phòng trong nhà. Một ví dụ điển hình về sản phẩm thụ động là cáp HDMI chủ động . 

Ngoài ra, cáp hiển thị hoạt động và cáp DisplayPort hoạt động là ví dụ về các sản phẩm hoạt động được sử dụng để truyền tín hiệu âm thanh và video có độ phân giải cao và thường được sử dụng trong ngành công nghiệp trò chơi và đồ họa. Chúng rất cần thiết cho việc thiết lập hệ thống giải trí chất lượng cao - chủ yếu dành cho TV hoặc màn hình. 

Mặt khác, các sản phẩm thụ động truyền thông tin từ điểm này sang điểm khác mà không có bất kỳ sự kiểm duyệt hoặc can thiệp chính nào. Thông thường, cáp thụ động được sử dụng để truyền dữ liệu qua khoảng cách ngắn hơn, chẳng hạn như giữa máy tính và máy in đặt trên cùng một bàn.

Một ví dụ tuyệt vời về sản phẩm thụ động bao gồm cáp loa thụ động. Nó kết nối loa với bộ khuếch đại hoặc bộ thu. Chúng thường được sử dụng trong hệ thống rạp hát tại nhà hoặc hệ thống âm thanh chuyên nghiệp để tạo ra âm thanh chất lượng cao.
Active cables so với passive cables, Semi-Active cables và Converters: Sự khác biệt là gì?

Lợi ích của cáp passive thụ động là gì?

Lợi ích chính của việc sử dụng cáp thụ động thay vì cáp chủ động là tính đơn giản của chúng. Cáp thụ động hoạt động theo cách có thể gọi là 'cắm và chạy', trong đó chúng yêu cầu ít hoặc không cần thiết lập và cấu hình. Tính dễ sử dụng trong cài đặt khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến của người tiêu dùng, đặc biệt là khi thiết lập mạng máy tính.

Hơn nữa, vì cáp thụ động không cần nguồn điện bên ngoài nên có ít thành phần có nguy cơ hỏng hóc hơn, nghĩa là chúng có thể bền hơn và đáng tin cậy hơn cáp chủ động. Hơn nữa, chúng ít bị ảnh hưởng bởi hiện tượng quá nhiệt hoặc nhiễu tín hiệu. 

Cuối cùng, cáp thụ động thường có giá cả phải chăng hơn cáp chủ động. 

Lợi ích của việc sử dụng cáp Active là gì?

Đừng để lợi ích của cáp thụ động ngăn cản bạn mua cáp hoạt động. Chúng cũng có những lợi ích rõ ràng cho việc quản lý cáp. 

Một trong những lợi ích chính của việc sử dụng cáp chủ động là khả năng truyền tín hiệu trên khoảng cách xa. Ví dụ: cáp HDMI chủ động có khả năng truyền tín hiệu khoảng 15 mét, trái ngược với cáp thụ động chỉ truyền tín hiệu khoảng 7 mét.

Hơn nữa, chất lượng tín hiệu được cải thiện trong cáp hoạt động đồng nghĩa với việc giảm nhiễu và biến dạng tín hiệu để đảm bảo truyền dữ liệu rõ ràng hơn. Đây là yếu tố then chốt trong các trường hợp chụp ảnh y tế cần có tín hiệu chính xác.  

Các thành phần hoạt động của chúng cũng cho phép linh hoạt hơn. Cáp hoạt động có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng hơn bao gồm truyền video và truyền dữ liệu tốc độ cao. 

Cáp Semi-Active và bộ chuyển đổi converters là gì?

Cáp bán chủ động kết hợp cả phần tử chủ động và thụ động để truyền tín hiệu. Chúng có thể cung cấp chất lượng tín hiệu tốt hơn cáp thụ động nhưng không yêu cầu nguồn điện bên ngoài như cáp hoạt động. Cáp bán tích cực có thể hữu ích khi tín hiệu yếu cần được tăng cường mà không gây thêm nhiễu hoặc méo tín hiệu.

Bộ chuyển đổi là một loại cáp bán tích cực được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu từ định dạng này sang định dạng khác. Ví dụ như: bộ chuyển đổi HDMI sang VGA chuyển đổi tín hiệu HDMI kỹ thuật số thành tín hiệu VGA. Bộ chuyển đổi bán tích cực đặc biệt hữu ích trong việc kết nối thiết bị cũ với thiết bị mới hơn mà không cần phải nâng cấp tất cả thiết bị hiện có.

Nếu bạn đang thiết lập một hệ thống cáp và không chắc chắn nên sử dụng các sản phẩm chủ động, thụ động hay bán chủ động, đừng lo lắng. Bạn có thể hoàn thành biểu mẫu liên hệ của chúng tôi và một thành viên trong nhóm của chúng tôi sẽ có thể hướng dẫn bạn những sản phẩm tốt nhất cho quá trình thiết lập của bạn.

Các bài viết bạn có thể quan tâm và muốn tìm hiểu:
Các tin bài khác