Tin tức

Optical Module là gì? Các loại mô-đun quang

20/03/2024

Các loại mô-đun quang: Mô-đun quang có nhiều loại khác nhau để đáp ứng các yêu cầu đa dạng.

Optical Module là gì?

Trên mạng quang, người gửi cần chuyển đổi tín hiệu điện thành tín hiệu quang trước khi gửi chúng đến người nhận và người nhận cần chuyển đổi tín hiệu quang nhận được thành tín hiệu điện. Một mô-đun quang là thành phần hoàn thành quá trình chuyển đổi điện/quang trên mạng quang. Hình thể hiện cấu trúc của một mô-đun quang

Module quang SFP | Module quang  Module quang 10G

Optical Module là gì?

1. Handle

2. Receiver

3. Transmitter

4. Shell

5. Label

6. Dust plug

7. Spring

8. Connector

Phân loại theo tốc độ truyền

 • Tùy thuộc vào tốc độ truyền, mô-đun quang được phân thành các mô-đun quang 100GE, 40GE, 25GE, 10GE, FE và GE.

Phân loại theo kiểu đóng gói

Mô-đun quang cung cấp tốc độ truyền càng cao thì cấu trúc của nó càng phức tạp. Theo loại đóng gói, mô-đun quang được phân loại thành SFP, eSFP, SFP+, XFP, SFP28, QSFP+, CXP, CFP và QSFP28. Tất cả các mô-đun quang đều có thể thay thế nóng.
 
 • SFP: bộ thu phát SFP. Mô-đun quang SFP hỗ trợ đầu nối sợi LC.
 • eSFP: khả năng cắm hệ số dạng nhỏ nâng cao. Mô-đun eSFP là mô-đun SFP hỗ trợ giám sát điện áp, nhiệt độ, dòng điện phân cực, truyền công suất quang và nhận công suất quang. Vì tất cả các mô-đun quang SFP đều hỗ trợ các chức năng giám sát này nên eSFP còn được gọi là SFP.
 • SFP+: điểm cộng có thể cắm hệ số dạng nhỏ, SFP với tỷ lệ cao hơn. Các mô-đun SFP+ nhạy hơn với nhiễu điện từ (EMI) vì chúng có tốc độ cao hơn. Để giảm EMI, mô-đun SFP+ có nhiều lò xo hơn mô-đun SFP và lồng dành cho mô-đun SFP+ trên thẻ chặt hơn.
 • XFP: Có thể cắm hệ số dạng nhỏ 10 Gigabit. X là chữ số La Mã 10, nghĩa là tất cả các mô-đun quang XFP đều cung cấp tốc độ truyền 10 Gbit/s. Mô-đun quang XFP hỗ trợ đầu nối sợi LC. Mô-đun quang XFP rộng hơn và dài hơn mô-đun quang SFP+.
 • SFP28: có cùng kích thước giao diện với mô-đun SFP+. Giao diện SFP28 có thể sử dụng mô-đun quang 25GE SFP28 hoặc mô-đun quang 10GE SFP+.
 • QSFP+: bốn yếu tố hình thức nhỏ có thể cắm được. Mô-đun quang QSFP+ hỗ trợ đầu nối sợi MPO và lớn hơn mô-đun SFP+.
 • CXP: hệ số dạng thu phát quang song song mật độ cao có thể cắm nóng, cung cấp 12 kênh lưu lượng theo mỗi hướng Tx và Rx. Nó chỉ áp dụng cho các liên kết đa chế độ ngắn.
 • CFP: Có thể cắm hệ số dạng C, một tiêu chuẩn mới cho bộ thu phát quang có thể cắm nóng, tốc độ cao hỗ trợ các ứng dụng viễn thông và truyền thông dữ liệu. Kích thước của mô-đun quang CFP là 144,75 mm x 82 mm x 13,6 mm (W x D x H).
 • QSFP28: có cùng kích thước giao diện với mô-đun QSFP+. Giao diện QSFP28 có thể sử dụng mô-đun quang 100GE QSFP28 hoặc mô-đun quang 40GE QSFP+.

Phân loại theo tiêu chuẩn lớp vật lý

Các tiêu chuẩn lớp vật lý khác nhau được xác định để cho phép truyền dữ liệu ở các chế độ khác nhau. Do đó, các loại mô-đun quang khác nhau được sản xuất để tuân thủ các tiêu chuẩn này. Để biết chi tiết, hãy xem phần Tuân thủ tiêu chuẩn của mô-đun quang học cụ thể.

Phân loại theo chế độ

Sợi quang được phân loại thành sợi đơn mode và sợi đa mode. Vì vậy, module quang cũng được phân thành module đơn mode và module đa mode để hỗ trợ các loại sợi quang khác nhau.
 
 • Các mô-đun quang đơn mode được sử dụng với sợi quang đơn mode. Sợi đơn mode hỗ trợ băng tần rộng và dung lượng truyền lớn và được sử dụng để truyền ở khoảng cách xa.
 • Các mô-đun quang đa mode được sử dụng với sợi đa mode. Sợi đa mode có hiệu suất truyền dẫn thấp hơn sợi đơn mode do sự phân tán phương thức nhưng giá thành của chúng cũng thấp hơn. Chúng được sử dụng để truyền tải công suất nhỏ, khoảng cách ngắn.
Các mô-đun ghép kênh phân chia bước sóng khác với các mô-đun quang khác ở bước sóng trung tâm. Một mô-đun quang thông thường có bước sóng trung tâm là 850 nm, 1310 nm hoặc 1550 nm, trong khi mô-đun ghép kênh phân chia bước sóng truyền ánh sáng với các bước sóng trung tâm khác nhau. Các mô-đun ghép kênh phân chia theo bước sóng được phân thành hai loại: ghép kênh phân chia theo bước sóng thô (CWDM) và ghép kênh phân chia theo bước sóng dày đặc (DWDM). 

Trong cùng một băng tần, các mô-đun DWDM có sẵn nhiều loại hơn và sử dụng tài nguyên bước sóng hiệu quả hơn các mô-đun CWDM. Các mô-đun DWDM và CWDM cho phép các ánh sáng có bước sóng trung tâm khác nhau được truyền trên một sợi mà không gây nhiễu lẫn nhau. Do đó, bộ ghép kênh thụ động có thể được sử dụng để kết hợp các đèn thành một kênh, sau đó kênh này được chia thành nhiều kênh bằng bộ tách kênh ở đầu từ xa. Điều này làm giảm số lượng sợi quang cần thiết. Các mô-đun DWDM và CWDM được sử dụng để truyền đường dài.
 
Công suất phát của mô-đun quang ở khoảng cách xa thường lớn hơn công suất quá tải của nó. Vì vậy, khi sử dụng các module quang như vậy, hãy chọn sợi quang có độ dài phù hợp để đảm bảo công suất thu thực tế nhỏ hơn công suất quá tải. Nếu sợi quang kết nối với mô-đun quang ở khoảng cách xa quá ngắn, hãy sử dụng bộ suy giảm quang để giảm công suất thu trên mô-đun quang từ xa. Nếu không, mô-đun quang từ xa có thể bị cháy.

>>>Các bài viết bạn có thể muốn đọc tìm hiểu thêm:
Các tin bài khác