Tin tức

Module quang multimode sẽ hoạt động trên cáp sợi quang singlemode?

11/07/2019

Trong quá trình cài đặt mạng cáp quang thường đáp ứng tình huống mà thiết bị bạn có trong mạng không phải lúc nào cũng phù hợp và hoạt động hoàn hảo với cáp quang.

Khi dự định làm một nhà máy cáp dựa trên hệ thống cáp quang multimode. Nhưng do giới hạn liên kết hoặc các lý do khác, họ phải kết nối thiết bị đa mốt với các thiết bị đơn mode.

Nó là khả thi? Nói cách khác, tôi có thể sử dụng module quang multimode trên cáp sợi cáp quang single mode hoặc ngược lại không? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một lời giải thích rõ ràng về tính khả thi của các giải pháp và giới thiệu hai thiết bị có liên quan: cáp quang multi mode và singlemode cho bộ chuyển đổi quang điện single mode. Module quang multimode qua sợi cáp quang singlemode - Bạn có thể nếu bạn may mắn
Đây là câu hỏi đã được hỏi rất nhiều lần, nhưng không ai có thể đưa ra câu trả lời chính xác. Có hay không. Do đó, hãy giải thích chi tiết.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng sợi đơn mode và multimode không thể thay thế cho nhau. Bởi vì bước sóng của laser và kích thước lõi của sợi là khác nhau. Sợi đơn mode (MMF) sử dụng tia laser làm nguồn sáng. Trong khi sợi đa mode (MMF) sử dụng đèn LED để tạo tín hiệu. Điều này sẽ yêu cầu hai thiết bị khác nhau đáng kể để tạo tín hiệu.

Các kích thước cốt lõi khác nhau giữa SMF và MMF. SMF là 9/125 và sợi đa mốt là 62,5 hoặc 50/125. Nếu người dùng cố gắng kết hợp cáp đơn mode và đa mode trong cùng một mạng, họ có thể gặp khó khăn khi xử lý hai loại tín hiệu khác nhau.

Tuy nhiên, có thể kết nối hai thiết bị bằng giao diện SMF ở một đầu và đầu thu MMF ở đầu kia. Hãy nhớ rằng nó phụ thuộc vào các thiết bị, vì vậy bạn có thể nếu bạn may mắn. Khi cắm các sợi song công chế độ đa mode LC trên mô đun SFP multimode trong mạng, bạn sẽ thấy liên kết xuất hiện (đèn trên switch chuyển sang màu xanh lá cây). Do đó, bộ thu phát SFP modun multimode được kết nối bởi các sợi đa mode hoạt động cho ứng dụng tầm ngắn. Thực tế của các sợi đa mode được chèn vào SFP 1000BASE-SX.

Mặc dù cần nhấn mạnh rằng liên kết này không đáng tin cậy và nó chỉ hoạt động đối với các thiết bị thương hiệu điển hình có độ dài liên kết rất ngắn. Nhiều nhà cung cấp nổi tiếng như Cisco Juniper không hỗ trợ nó. Tuy nhiên, do hiệu ứng trễ chế độ vi sai (DMD), mất tín hiệu của kết nối này cũng không được chấp nhận.

Tóm lại, điều này có thể khả thi nhưng không nên. Nếu bạn cần tạo kết nối giữa các giao diện đơn mode và đa mode, tốt hơn bạn nên sử dụng switch trung gian có khả năng chuyển đổi tín hiệu giữa các sợi singlemode và multimode. Phần sau đây sẽ giới thiệu hai giải pháp có thể hữu ích cho việc chuyển đổi đa mốt và đơn mốt.
  • Dùng dây nhảy quang mode conditioning patch cables gọi là (MCP)

Đối với sợi đa mode với SFP đơn mode, hầu hết mọi người đều đề cập đến dây nhảy quang MCP. Cáp MCP được ra mắt để hỗ trợ quang học 1000BASE-LX trên sợi đa mode. Cáp nhảy này cho phép khách hàng chạy thành công Gigabit Ethernet qua cáp đa mode của chúng tôi bằng SFP singlemode , Cisco GLC-LH-SMD 1000BASE-LX / LH. SFP là loại module quang thu phát đặc biệt có thể hỗ trợ cả sợi đơn mode và đa mode. 

Sau đó, trong tình huống này, bạn có thể chạy thành công từ sợi quang đơn mode qua sợi đa mode việc sử dụng cáp MCP. Nhưng khoảng cách sẽ không vượt quá đặc điểm kỹ thuật liên kết cho các bộ thu phát quang đa mode. Nếu không, sẽ có nhiều mất tín hiệu trong quá trình chạy cáp.
Dùng dây nhảy quang mode conditioning patch cables gọi là (MCP)

Nói chung, nếu bạn muốn chạy cáp quang đa chế độ trên 1000BASE-LX SFP, bạn có thể sử dụng cáp MCP. Tuy nhiên, dây vá điều hòa chế độ được yêu cầu cho khoảng cách liên kết lớn hơn 984 feet (300 m). Đối với khoảng cách dưới 300 m, vui lòng bỏ qua các dây vá điều hòa chế độ (mặc dù không có vấn đề gì khi sử dụng nó trên các liên kết ngắn).
  • Converter quang giữa sợi đa mode và sợi đơn mode

Như đã lưu ý trước đây, ở một mức độ nào đó, cáp MCP có thể nhận ra sự kết nối giữa chế độ đơn mode với đa mode. Nhưng bạn không thể nói rằng bạn có thể chuyển đổi chế độ đơn thành đa mode hoặc ngược lại. Chuyển đổi chế độ giữa các sợi multimode và sợi singlemode thường yêu cầu bộ chuyển đổi quang điện converter quang sợi đơn sang đa sợi.

Hai bộ chuyển mạch Ethernet được trang bị cổng quang multimode được kết nối bằng một cặp bộ chuyển đổi quang điện từ sợi sang sợi để chuyển đổi sợi đa mode thành chế độ đơn mode và cho phép kết nối mạng qua khoảng cách giữa các bộ chuyển mạch Gigabit.
Converter quang giữa sợi đa mode và sợi đơn mode

Việc sử dụng các sợi quang singlemode với các sợi cáp quang multimode trong mạng của bạn hoặc ngược lại sẽ không có ý nghĩa gì, mặc dù liên kết sẽ xuất hiện. Như đã nói ở trên, bạn có thể nếu bạn may mắn chọn dây nhảy quang MCP và converter cáp quang là hai tùy chọn khả dụng cho kết nối đơn mode và đa mode. Nếu bạn mua sai cáp quang, chỉ cần thay thế nó vào đúng. Dây cáp quangmodule quang singlemode hiện nay rất rẻ. Bạn sẽ không cần phải mạo hiểm để trộn chúng trong cùng một mạng.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa SFP+ module và SFP28 Transceiver

So sánh GLC-TE, GLC-SX-MM so với GLC-SX-MMD, sự khác biệt là gì?

GBIC và SFP và SFP+ và XFP, sự khác biệt là gì?

SFP+ Transceiver là gì?

SFP module là gì?

SFP module: Nó là gì và làm thế nào để chọn nó?

Mua module quang tương thích có hiệu quả chi phí hơn so với mođun chính hãng không?

Transceiver xịn của hãng và module quang của bên thứ 3: Chọn cái nào?

Việc sử dụng SFP của bên thứ 3 có làm mất hiệu lực bảo hành của thiết bị không?

Module quang multimode sẽ hoạt động trên cáp sợi quang singlemode?

Bạn có thực sự biết module quang 1000BASE-LH và 1000BASE-LX SFP không?

Cổng SFP của Switch quang là gì?

Cổng RJ45 và SFP: Tôi nên sử dụng cổng nào để kết nối giữa hai switch

QSFP-DD là gì? Bạn có biết tiêu chuẩn cho module quang 400Gb? 

 Modun quang SFP và SFP+ trong mạng LAN WAN

 Tìm hiểu về module quang SFP 

 Sự khác biệt giữa module quang và switch 

 Tầm quan trọng của module quang trong trung tâm dữ liệu data center

 Module 10G SFP+ RJ45 là gì? ứng dụng và ưu điểm gì khác so với cáp DAC 

 Định nghĩa DDM là gì và tìm hiểu xem module quang hay được sử dụng ở đâu? 

 Đáp án trả lời vài câu hỏi về module quang Cisco 10G SFP+ tương thích của Cablexa 

Các tin bài khác