Tin tức

Dây cáp quang là gì?

28/08/2019

What is fiber optic cable? 

Fiber optic cable là những sợi dài, mảnh bằng thủy tinh rất tinh khiết có đường kính bằng một sợi tóc người. Chúng được sắp xếp theo bó gọi là dây cáp quang và được sử dụng để truyền tín hiệu ánh sáng qua khoảng cách xa.

Nếu bạn nhìn kỹ vào một sợi quang, bạn sẽ thấy cấu tạo dây cáp quang như sau:
  • Core - Trung tâm thủy tinh mỏng của sợi nơi ánh sáng đi qua
  • Cladding - Vật liệu quang học bên ngoài bao quanh lõi phản chiếu ánh sáng vào lõi
  • Buffer coating - Lớp phủ nhựa bảo vệ sợi khỏi hư hại và độ ẩm
cấu tạo dây cáp quang
Hàng trăm hoặc hàng ngàn sợi quang này được sắp xếp thành bó trong cáp quang. Các bó được bảo vệ bởi vỏ bọc bên ngoài của cáp, được gọi là vỏ cáp jacket .

Mode fiber optic cable sợi quang có hai loại:
  1. Sợi cáp quang singlemode
  2. Sợi cáp quang multimode
Lý thuyết chế độ mode của sợi để được giải thích tốt nhất.

Sợi đơn mode có lõi nhỏ ( đường kính khoảng 3,5 x 10 -4 inch hoặc 9 micron) và truyền ánh sáng laser hồng ngoại (bước sóng = 1.300 đến 1.550 nanomet). Sợi đa mode có lõi lớn hơn ( đường kính khoảng 2,5 x 10 -3 inch hoặc 62,5 micron) và truyền ánh sáng hồng ngoại (bước sóng = 850 đến 1.300nm) từ điốt phát sáng (đèn LED).
fiber optic cable là gì

Một số cáp sợi quang có thể được làm từ plastic . Những sợi này có lõi lớn (đường kính 0,04 inch hoặc 1 mm) và truyền ánh sáng đỏ có thể nhìn thấy (bước sóng = 650nm) từ đèn LED.

Chúng ta hãy xem làm thế nào một sợi quang hoạt động.

Vậy dây cáp quang là gì?

Thế giới viễn thông đang nhanh chóng chuyển từ mạng dây đồng sang cáp quang. Sợi quang là một sợi thủy tinh tinh khiết rất mỏng, hoạt động như một ống dẫn sóng cho ánh sáng trong khoảng cách xa. Nó sử dụng một nguyên tắc được gọi là tổng phản ánh nội bộ. Dây cáp quang thực sự bao gồm hai lớp thủy tinh: Lõi, mang tín hiệu ánh sáng thực tế và lớp bọc, là một lớp kính bao quanh lõi. Tấm ốp có chỉ số khúc xạ thấp hơn lõi. Điều này gây ra tổng phản xạ nội bộ trong lõi.

Hầu hết các sợi hoạt động theo cặp song công: một sợi được sử dụng để truyền và sợi kia được sử dụng để nhận. Nhưng có thể gửi cả hai tín hiệu qua một chuỗi. Có hai loại cáp quang chính: Sợi single mode (SMF) và sợi cáp multimode (MMF). Sự khác biệt về cơ bản là ở kích thước của lõi. MMF có lõi rộng hơn nhiều, cho phép truyền nhiều chế độ (hoặc tia). SMF có lõi rất hẹp chỉ cho phép một chế độ ánh sáng duy nhất lan truyền. Mỗi loại sợi có các tính chất khác nhau với những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Tại sao nên sử dụng dây cáp quang?

  • Dây cáp quang có thông tin thực tế không giới hạn
  • Chúng có khả năng mang cao (băng thông rất rộng, THz hoặc Tbits / s)
  • Chúng có tổn thất truyền rất thấp (<0,2db/km, lcf1dB/km microwave, cặp đồng xoắn 10db/km)
  • Không tản nhiệt
  • Miễn nhiễm với nhiễu chéo và nhiễu điện từ
Các tin bài khác